CÓ HAI TIỀN ÁN TRỞ LÊN CÓ ĐƯỢC ĐẶC XÁ?

Tình huống pháp lý: Có hai tiền án trở lên có được đặc xá?

Chồng tôi đang chấp hành hình phạt tù giam trong trại giam Gia Trung. Tôi nghe một số người nói đang xem xét để cho tù nhân đặc xá ngày lễ Quốc khánh 2/9 và nói tôi làm đơn xin. Luật sư cho tôi hỏi là một năm đặc xá bao nhiêu lần? Chồng tôi trước đó đã hai lần bị kết án và chưa xóa án tích, vậy có được đặc xá hay không? Mong Luật sư FDVN sớm phản hồi.

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

[1]. Thời điểm đặc xá

Theo Điều 5 Luật Đặc xá 2018 thì thời điểm đặc xá được quy định như sau:

1. Chủ tịch nước xem xét, quyết định về đặc xá nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước.

2. Chủ tịch nước xem xét, quyết định đặc xá trong trường hợp đặc biệt để đáp ứng yêu cầu đối nội, đối ngoại của Nhà nước mà không phụ thuộc vào thời điểm quy định tại khoản 1 Điều này.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì không ấn định số lần đặc xá trong một năm mà sẽ do Chủ tịch nước xem xét, quyết định nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đáp ứng yêu cầu đối nội, đối ngoại của Nhà nước.

 [2]. Hai tiền án trở lên có được đặc xá?

Các trường hợp dù đủ điều kiện được đặc xá theo Điều 11 Luật Đặc xá 2012 không được đề nghị đặc xá theo quy định tại Điều 12 Luật này bao gồm:

1. Bị kết án phạt tù về tội phản bội Tổ quốc; tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; tội gián điệp; tội xâm phạm an ninh lãnh thổ; tội bạo loạn; tội khủng bố nhm chống chính quyền nhân dân; tội phá hoại cơ sở vật chất – kỹ thuật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; tội phá rối an ninh; tội chống phá cơ sở giam giữ; tội khủng bố hoặc một trong các tội quy định tại Chương các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh của Bộ luật Hình sự;

2. Bản án, phần bản án hoặc quyết định của Tòa án đối với người đó đang bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm theo hướng tăng nặng trách nhiệm hình sự;

3. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội khác;

4. Trước đó đã được đặc xá;

5. Có từ 02 tiền án trở lên;

6. Trường hợp khác do Chủ tịch nước quyết định.

Theo thông tin mà chị cung cấp thì trước khi bị kết án tù giam tại trại giam Gia Trung chồng chị đã hai lần bị kết án và chưa xóa án tích, chính vì vậy chồng chị thuộc một trong những trường hợp không được đề nghị đặc xá theo quy định đã viện dẫn ở trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

………………..

CÔNG TY LUẬT TNHH MTV FDVN – CHI NHÁNH QUẢNG NGÃI

Địa chỉ: số 359 đường Nguyễn Du, phường Nghĩa Chánh, thành phố Quảng Ngãi

Email: luatsuquangngai.net@gmail.com

Điện thoại: 0917.135.269

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *