Đăng ký hộ kinh doanh có cần chứng minh địa điểm kinh doanh không?

Hộ kinh doanh cá thể là mô hình kinh doanh đơn giản và rất phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, có rất nhiều Khách hàng vẫn còn thắc mắc về vấn đề đăng ký hộ kinh doanh cá thể có cần phải chứng minh địa điểm kinh doanh hay không? Dưới đây Công ty Luật FDVN Quảng Ngãi sẽ cùng Khách hàng tìm câu trả lời theo quy định pháp luật.

Đăng ký hộ kinh doanh có cần chứng minh địa điểm
Khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể, cá nhân có cần phải chứng minh địa điểm hoạt động hay không?

Tình huống pháp lý: Từ cuối năm 2020 đến nay gia đình tôi muốn mở một tiệm tạp hoá kinh doanh với quy mô nhỏ nhưng vẫn chưa được. Vì quá trình khi tôi nộp hồ sơ thì cơ quan đăng ký kinh doanh đã yêu cầu tôi nộp các giấy tờ liên quan như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh. Như vậy, mong các Luật sư cho tôi hỏi việc Cơ quan đăng ký kinh doanh yêu cầu tôi phải nộp những loại giấy tờ đó thì có đúng không? Vì theo tôi tìm hiểu thì hiện nay khi đăng ký hộ kinh doanh thì không có nội dung này.

Trả lời:

Liên quan đến vấn đề này, về nguyên tắc thì khi hộ kinh doanh, người thành lập hộ kinh doanh tự kê khai hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp, trung thực và chính xác của các thông tin kê khai trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh.

Hiện nay, tại Khoản 2 Điều 87 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký doanh nghiệp có hiệu lực từ ngày 04 tháng 01 năm 2021 quy định hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:

  • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
  • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
  • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
  • Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Đồng thời, theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP cũng quy định:

“1. Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được cấp cho hộ kinh doanh thành lập và hoạt động theo quy định tại Nghị định này. Hộ kinh doanh được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;

b) Tên của hộ kinh doanh được đặt theo đúng quy định tại Điều 88 Nghị định này;

c) Có hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh hợp lệ;

d) Nộp đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

2. Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được cấp trên cơ sở thông tin trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh do người thành lập hộ kinh doanh tự khai và tự chịu trách nhiệm.”

Như vậy, pháp luật hiện hành không có quy định thành phần của hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh nên việc cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện yêu cầu Anh/Chị nộp các giấy tờ nêu trên là không có cơ sở pháp lý.

.
.
.
.