Giết người rồi tự xác trách nhiệm thuộc về ai?

Hiện nay có rất nhiều vụ án giết người rồi tự tử. Nạn nhân chết để lại tổn thất về kinh tế lẫn tinh thần cho người thân của nạn nhân; nạn nhân nếu may mắn thoát chết cũng phải gánh chịu thiệt hại nặng nề về sức khỏe, tinh thần. Vậy nếu người phạm tội tự tử chết hoặc chết vì một lý do nào đó trước khi chịu trách nhiệm hình sự và trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho nạn nhân và gia đình nạn nhân thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Giết người rồi tự xác trách nhiệm thuộc về ai? 

– Trách nhiệm hình sự trong trường hợp hung thủ đã chết

+ Người có hành vi giết người thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội giết người Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

+ Theo quy định tại khoản 7 Điều 157 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, trong trường hợp vụ việc chỉ có một người duy nhất là hung thủ và có kết luận là người này đã chết mà không cần tái thẩm đối với người khác thì Viện kiểm sát không khởi tố vụ án hình sự.

*) Ngoài ra, nếu có căn cứ xác định trong vụ án còn có những đồng phạm khác hỗ trợ hung thủ thực hiện hành vi phạm tội thì những người này phải chịu trách nhiệm hình sự theo phán quyết của Tòa án.

.
.
.
.