HỒ SƠ VÀ QUY TRÌNH XỬ LÝ LY HÔN TẠI VIỆT NAM

 Ly hôn là lựa chọn cuối cùng và không ai mong muốn trong quan hệ hôn nhân, thế nhưng ly hôn vẫn là một thực trạng phổ biến đang diễn ra. Để đi đến quyết định ly hôn có nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục ly hôn mà các cặp gặp đôi cần nắm rõ. Dưới đây là chia sẽ về hồ sơ và quy trình xử lý ly hôn tại Việt Nam.
Hồ sơ ly hôn gồm:
1. Đơn Ly Hôn.
2. Bản chính giấy đăng ký kết hôn (nếu không còn/mất bản chính có thể đi trích lục).
3. Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có con chung).
4. Bản sao hộ khẩu và CCCD/CMND của vợ.
5. Bản sao hộ khẩu và CCCD/CMND của chồng.
6. Giấy tờ liên quan đến Tài sản chung, nợ chung (nếu có).
Quy trình xử lý đơn thuận tình ly hôn:
1. Anh/chị chuẩn bị đủ hồ sơ nộp lên Tòa án nhân dân cấp Huyện nơi vợ hoặc chồng đang cư trú, hiện tại dịch nên nộp qua bưu điện; Tòa nhận hồ sơ hẹn ngày báo kết quả để lên lấy Giấy đóng tiền tạm ứng án phí. Nếu nhờ được thì Tòa sẽ làm Giấy đóng tiền tạm ứng án phí lúc nhận hồ sơ luôn.
2. Tòa gọi lên để lấy Giấy đóng tiền; Anh/chị cầm Giấy đóng tiền đến Chi cục Thi hành Án đóng tiền tạm ứng án phí 300k. Rồi cầm Biên lai gửi cho Tòa.
3. Sau đó Tòa án gửi giấy mời cho Anh/chị và chồng(vợ) để tiến hành hòa giải, hoặc Tòa liên hệ gọi điện cho anh/chị và chồng (vợ). Nếu các bên đồng ý thì lên Tòa ký Biên bản.
4. Tòa ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.
Sau đây là quy trình xử lý hồ sơ ly hôn đơn phương (Bên bị đơn đang ở tại Việt Nam).
1. Anh/chị chuẩn bị đủ hồ sơ nộp lên Tòa án nhân dân cấp Quận, Huyện nơi vợ, chồng đang cư trú (Có thể nộp qua đường bưu điện); Tòa nhận hồ sơ hẹn ngày báo kết quả để lên lấy Giấy đóng tiền tạm ứng án phí.
2. Tòa gọi lên để lấy Giấy đóng tiền; Bạn cầm Giấy đóng tiền đến Chi cục Thi hành Án cấp Quận, Huyện đóng tiền tạm ứng án phí 300k. Rồi cầm Biên lai nộp lại cho Tòa.
3. Sau đó Tòa án gửi giấy mời cho vợ và chồng để tiến hành hòa giải, hoặc Tòa liên hệ gọi điện cho vợ chồng bạn. Nếu các bên đồng ý thì lên Tòa ký Biên bản. Trường hợp vợ hoặc chồng không đồng ý ly hôn thì Tòa mời 02 (hai) lần, nếu bên vợ hoặc không lên thì Tòa tiến hành xét xử vẳng mặt.
4. Tòa ra bản án hoặc quyết định. Chúc các anh/chị có sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân và gia đình.
Chúc anh chị có lựa chọn đúng đắn và hạnh phúc trong tương lai.
.
.
.
.