LÀM GÌ ĐỂ CHUỘC LẠI TÀI SẢN CON ĐÃ BÁN?

Tình huống pháp lý: Do cần tiền chơi game nên con trai tôi cháu B mới 12 tuổi đã được Ông A dụ dỗ bán chiếc xe đạp địa hình mà vợ chồng tôi đã cố gắng dành dụm để mua cho cháu đi học, chiếc xe được bán với giá 2.000.000 đ. Thấy con đi học về muộn và không có xe nữa nên chúng tôi mới biết, bây giờ chúng tôi muốn chuộc lại chiếc xe đạp trên có được không?

Trả lời:

Cảm ơn Quý khách đã gửi câu hỏi đến Công ty luật FDVN Quảng Ngãi (FDVN Quảng Ngãi). Đối với yêu cầu tư vấn của Quý khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật có liên quan, FDVN Quảng Ngãi có trao đổi như sau:

Theo Khoản 3 Điều 21 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định: “Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.”

Điều 125 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về giao dịch dân sự vô hiệu do người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện:  “1. Khi giao dịch dân sự do người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện thì theo yêu cầu của người đại diện của người đó, Tòa án tuyên bố giao dịch đó vô hiệu nếu theo quy định của pháp luật giao dịch này phải do người đại diện của họ xác lập, thực hiện hoặc đồng ý.”

Theo quy định nêu trên, việc người con bán chiếc xe để lấy tiền chơi game không phải là giao dịch phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi 12, do vậy giao dịch này phải được cha/mẹ đồng ý thực hiện. Nếu không có sự đồng ý này thì Tòa án sẽ tuyên bố giao dịch đó vô hiệu, đôi bên trả lại cho nhau những gì đã nhận.

Từ nhận định đó, FDVN Quảng Ngãi đề xuất với Quý khách đến gặp và yêu cầu Ông A trả lại chiếc xe đạp cho cháu, đồng thời hoàn trả lại số tiền 2.000.000 đ mà cháu B đã nhận từ Ông A. Trong trường hợp Ông A từ chối hợp tác, Quý khách có thể khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc theo hướng yêu cầu tuyên bố việc mua bán vô hiệu và giải quyết hậu quả pháp lý của giao dịch vô hiệu.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN Quảng Ngãi liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN Quảng Ngãi sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Địa chỉ: Số 359 Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Email: luatsuquangngai.net@gmail.com

Điện thoại: 02553.817.579/ 0917.135.269

 

.
.
.
.