LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIÀNH ĐƯỢC QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN?

Việc giành quyền nuôi con khi ly hôn được quy định trong điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, theo đó:

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con và căn cứ vào độ tuổi của con:

+ Con dưới 36 tháng được giao cho người mẹ nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

+ Con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con

Muốn giành được quyền nuôi con, thì phải chứng minh được mình có điều kiện nuôi con hơn người còn lại. Những điều kiện cần chứng minh là về cả vật chất và tinh thần, cụ thể như sau:

  • Điều kiện về vật chất (kinh tế), phải chứng minh:

+ Thu nhập thực tế

+ Công việc ổn định

+ Có chỗ ở ổn đinh (nhà ở hợp pháp)

Theo đó phải có điều kiện về tài chính hơn so với người còn lại , mức thu nhập, nơi cư trú của bạn phải đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng, học tập và vui chơi cho con.

Để chứng minh được vấn đề này cần cung cấp cho Toà án những giấy tờ như: hợp đồng lao động, bảng lương, giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu đất, sở hữu nhà (sổ đỏ),…

  • Điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ…
.
.
.
.