MUỐN LY HÔN NHƯNG VỢ/CHỒNG KHÔNG ĐỒNG Ý THÌ LÀM NHƯ THẾ NÀO?

Tình huống pháp lý: Thưa luật sư, tôi đã kết hôn được 3 năm và hiện tại đang có một cháu nhỏ 20 tháng tuổi. Cách đây một tháng tôi phát hiện chồng mình có quan hệ ngoài luồng. Tôi và gia đình đã nhiều lần ngăn cản nhưng không thành, thậm chí nhiều lần anh còn đánh tôi.

Đã rất nhiều lần tôi muốn ly hôn nhưng vì nghĩ cho con nên lại thôi. Hiện nay tôi không thể tiếp tục chung sống được nữa. Tôi đã viết đơn ly hôn nhưng chồng tôi không ký và dấu luôn giấy đăng ký kết hôn. Tôi băn khoăn không biết tôi có thể đơn phương ly hôn được không, mong luật sư tư vấn cho tôi. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Lời đầu tiên, FDVN Quảng Ngãi cảm ơn Quý khách hàng đã gửi yêu cầu tư vấn đến website của FDVN Quảng Ngãi. FDVN Quảng Ngãi tư vấn trường hợp pháp lý Quý khách hàng như sau:

Trường hợp vợ/chồng muốn ly hôn nhưng người còn lại không đồng ý ly hôn thì theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:
Trường hợp vợ/chồng muốn ly hôn nhưng người còn lại không đồng ý ly hôn thì theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“Điều 51: Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn

……”

Như vậy, khi ly hôn một trong hai bên vợ/chồng hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn mà không cần sự đồng thuận của người kia. Tuy nhiên, để được ly hôn đơn phương cần chứng minh việc ly hôn là có căn cứ, cụ thể phải có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứvề việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

…..”

Hồ sơ yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn gồm:

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân/Hộ chiếu của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

– Sổ hộ khẩu của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);

– Các giấy tờ chứng minh công việc, khả năng tài chính, nơi ở ổn định để giành quyền nuôi con (nếu có tranh chấp giành quyền nuôi con);

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung nếu có tranh chấp yêu cầu chia tài sản chung (bản sao có chứng thực)

– Các giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trầm trọng (chứng cứ chứng minh một trong hai bên có quan hệ ngoài luồng, bạo lực gia đình …)

*** Trường hợp vợ/chồng muốn ly hôn nhưng không giữ (hoặc mất) giấy đăng ký kết hôn thì có thể liên hệ với cơ quan đăng ký hộ tịch nơi đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao.

Với nội dung tư vấn ở trên của Chi nhánh Công ty Luật Hợp danh FDVN tại Quảng Ngãi, chúng tôi hy vọng sẽ giải đáp được các thắc mắc về vấn đề pháp lý “ly hôn đơn phương” của Quý khách hàng.

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng. Trân trọng!

____________________________

CÔNG TY LUẬT HỢP DANH FDVN – CHI NHÁNH QUẢNG NGÃI

Địa chỉ: số 359 đường Nguyễn Du, phường Nghĩa Chánh, thành phố Quảng Ngãi

Email: luatsuquangngai.net@gmail.com

Điện thoại: 02553 817 579

 

 

.
.
.
.