Người lao động hưởng án treo thì có bị chấm dứt hợp đồng lao động không?

Tình huống pháp lý: Tôi và hàng xóm của tôi có mâu thuẫn từ trước do có tranh chấp về lối đi chung. Trong một lần say rượu, không làm chủ được mình tôi đã đánh hàng xóm của tôi, làm anh ấy bị thương tích. Sau đó, anh đó đã báo Công an, tôi đã bị gọi lên làm việc. Rồi tiếp đó, tôi bị bắt nhưng được cho tại ngoại. Vừa qua, tòa án nơi huyện tôi đã xét xử và tuyên tôi chịu án 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Tôi cũng đã kháng cáo lên tòa tỉnh để xin giảm nhẹ hình phạt. Trước khi xảy ra sự việc đánh nhau thì tôi làm việc cho một Công ty về sản xuất thực phẩm, theo Hợp đồng không xác định thời hạn. Vậy cho tôi hỏi, nếu bản án đối với tôi có hiệu lực, tôi được hưởng án treo thì tôi có được làm việc tại Công ty nữa hay không, vì hiện tại gia đình tôi rất khó khăn.

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật FDVN Quảng Ngãi. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi có ý kiến như sau:

1. Căn cứ pháp luật

Bộ luật lao động năm 2019

2. Hưởng án treo có bị chấm dứt hợp đồng lao động không?

Theo quy định tại khoản 5, Điều 36 Bộ luật Lao động 2012 về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động: “Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án”.

Nay Bộ luật Lao động 2012 đã hết hiệu lực, và theo quy định tại khoản 4, Điều 34 Bộ luật Lao động 2019 (hiện đang có hiệu lực) có quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động: “Người lao động bị kết án phạt tù nhưng không được hưởng án treo hoặc không thuộc trường hợp được trả tự do theo quy định tại khoản 5 Điều 328 của Bộ luật Tố tụng hình sự, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.”

Như vậy, trong các trường hợp để chấm dứt Hợp đồng lao động không có trường hợp nào thể hiện việc khi người lao động bị kết án nhưng được hưởng án treo thì bị chấm dứt Hợp đồng lao động. Do vậy, trường hợp nếu trường hợp bạn được hưởng án treo thì bạn vẫn được tiếp tục làm việc tại Công ty.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật FDVN Quảng Ngãi về việc hưởng án treo có bị chấm dứt hợp đồng lao động không? Chúng tôi hy vọng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để được tư vấn cụ thể trường hợp của mình, xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 359 Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Hotline: 0255.3.817.579

.
.
.
.