PHỤ NỮ ĐANG MANG THAI PHẠM TỘI CÓ BỊ ĐI TÙ KHÔNG?

Hỏi:  Phụ nữ đang mang thai phạm tội thì có bị xử phạt tù hay không?

Trả lời:

Phụ nữ đang mang thai là đối tượng đặc biệt được hưởng nhiều ưu đãi và có những chế tài xử phạt giảm nhẹ hình phạt hơn so với những đối tượng khác.

Đối với hình phạt tử hình, tại khoản 2 điều 40 BLHS 2015 quy định: “Không áp dụng hình phạt tử hình đối với người dưới 18 tuổi khi phạm tội, phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi hoặc người đủ 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử”.

Đối với hình phạt tù, tại điểm b khoản 1 điều 67 BLHS 2015 quy định: “Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì sẽ được hoãn chấp hành hình phạt tù cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi”. Theo khoản 1 điều 51 BLHS 2015 thì người phạm tội là phụ nữ đang mang thai sẽ được xem xét tình tiết để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Vậy còn đối với trường hợp sau khi con đủ 36 tháng tuổi, người mẹ lại tiếp tục mang thai thì có tiếp tục được hoãn chấp hành án phạt tù hoặc án tử hình hay không? Trả lời cho vấn đề này, Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Công văn 01/2017/GĐ-TANDTC có nêu rằng đối với người bị kết án là phụ nữ mà sau khi bị kết án họ liên tục có thai và sinh con để trốn tránh nghĩa vụ thi hành án phạt tù và dù cố tình hay không cố tình thì phụ nữ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi vẫn được hoãn chấp hành hình phạt tù”

Bên cạnh đó, để bảo vệ quyền lợi của người bị thi hành án tử hình là phụ nữ đang mang thai, trong Thông tư liên tịch 02/2020 có quy định rõ nếu kiểm tra, xác định người chấp hành hình phạt tử hình đang mang thai thì sẽ hoãn việc thi hành án tử hình theo đúng quy định của pháp luật.

——————

Trên đây là những thông tin FDVN Quảng Ngãi thân gửi đến quý bạn đọc tham khảo trên quy định của pháp luật. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến vấn đề pháp luật trên hoặc bạn đang gặp các vấn đề pháp luật khác cần được giải đáp, đừng ngần ngại liên hệ cho chúng tôi theo:

CÔNG TY LUẬT HỢP DANH FDVN – CHI NHÁNH QUẢNG NGÃI

Hotline: 0255.3817.579/0917.135.269

Website: luatsuquangngai.net

Email: luatsuquangngai.net@gmail.com

Hoặc inbox trực tiếp vào fanpage: Luật sư FDVN Quảng Ngãi.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.
.
.
.