TRƯỜNG HỢP CHÁU ĐƯỢC NHẬN PHẦN DI SẢN THỪA KẾ THEO PHÁP LUẬT CỦA ÔNG, BÀ

Cháu được hưởng phần di sản thừa kế theo pháp luật của ông, bà  trong trường hợp nào?

Công ty Luật TNHH MTV FDVN – Chi nhánh FDVN tại Quảng Ngãi nhận được câu hỏi của chị T.T.N trú tại thôn An Hội Nam 1, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu tư vấn vấn đề pháp lý như sau:

“Ông, bà nội em có hai người con là bố em và chú em. Ông nội mất năm 2002, bà  nội mất năm 2003, ông bà mất để lại một mảnh vườn có diện tích 400m2. Bố em mất năm 2000 và không để lại di chúc. Bây giờ gia đình em muốn phân chia di sản thừa kế của ông bà là mảnh vườn trên cho chú em là 200m2 và gia đình em 200m2 để em đứng tên. Vậy cho em hỏi em có được quyền hưởng di sản của ông bà nội em để hại hay không? Nếu được hưởng thì em cần làm những thủ tục gì và những giấy tờ gì ạ? Xin luật sư tư vấn giúp em xin cảm ơn.

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH MTV FDVN – Chi nhánh FDVN tại Quảng Ngãi, dựa trên những yêu cầu cần tư vấn của chị đã cung cấp, Công ty chúng tôi tư vấn như sau:

Do ông, bà nội của chị mất không để lại di chúc nên theo điểm a, khoản 1 Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015, trường hợp này là trường hợp thừa kế theo pháp luật.

dichvunhadatquangngai.com

Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 thì những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự như sau:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây: 

  1. a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  2. b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại; 
  3. c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại. 
  4. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
  5. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

luatsuquangngai.net

Như vậy, trường hợp của gia đình chị hàng thừa kế thứ nhất của ông, bà nội chị là chú và bố của chị. Tuy nhiên, bố chị mất trước ông, bà nội chị nên chị là người thừa kế thế vị theo quy định tại Điều 652 Bộ luật dân sự 2015:

“Điều 652. Thừa kế thế vị

Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.”

Do vậy, chị được hưởng phần ½ di sản thừa kế của ông, bà nội chị để lại và có quyền đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với kỷ phần đó.

Để được hưởng phần di sản đó chị cần tiến hành các thủ tục và các giấy tờ sau:

  • Giấy chứng tử hoặc cam kết thay giấy chứng tử của ông, bà nội và ba chị;
  • Giấy tờ chứng minh di sản thừa kế do ông bà nội chị để lại: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông bà nội chị;
  • Giấy tờ chứng minh những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất và thừa kế thế vị: giấy khai sinh, sổ hộ khẩu và xác nhận của cơ quan có thẩm quyền những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông bà nội chị;
  • Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền xác nhận chị là người con duy nhất của bố chị (người thừa kế thế vị duy nhất);

Sau khi có đầy đủ các giấy tờ trên, chị và chú chị đến cơ quan có thẩm quyền để lập văn bản phân chia di sản thừa kế với nội dung do 2 bên thỏa thuận và niêm yết hồ sơ thừa kế. Kết thúc thời hạn niêm yết, những người thừa kế ký văn bản khai nhận di sản tại cơ quan có thẩm quyền và nộp hồ sơ thừa kế tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc UBND cấp huyện (Trung tâm hành chính công cấp huyện, thành phố).

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty chúng tôi về vấn đề chị yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác chị vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Công ty Luật TNHH MTV FDVN – Chi nhánh FDVN tại Quảng Ngãi luôn sẵn sàng để tư vấn, hỗ trợ Quý khách các vấn đề pháp lý liên quan đến các thủ tục đất đai và các vấn đề khác liên quan đến pháp luật.

_____________________

CÔNG TY LUẬT TNHH MTV FDVN – CHI NHÁNH QUẢNG NGÃI

Địa chỉ: số 359 đường Nguyễn Du, phường Nghĩa Chánh, thành phố Quảng Ngãi

Email: luatsuquangngai.net@gmail.com

Điện thoại: 0917.135.269

.
.
.
.